Bộ môn NN&VH Ả Rập tham dự Workshop về Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri của Vương quốc Ả-rập Xê-út

Ngày 22/8/2023, Đại diện Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập đã tham dự Workshop “Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri” do bà Hiba Mostafa S. Mahros, Phu nhân Đại sứ Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam chủ trì.

Năm 2017, Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri của Ả-rập Xê-út đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Al-Qatt Al-Asiri là nghệ thuật trang trí tường truyền thống có nguồn gốc từ vùng Asir, miền nam Ả-rập Xê-út. Đây là một di sản nghệ thuật cổ xưa với các giá trị thẩm mỹ và tạo hình phong phú tạo nên bản sắc của vùng Asir. Trước đây người đàn ông chịu trách nhiệm xây dựng và sửa chữa ngôi nhà còn người phụ nữ đảm nhiệm việc trang trí các bức tường bên trong ngôi nhà của họ, đặc biệt là phòng khách. Người phụ nữ sẽ vẽ những hình khối hài hòa với màu sắc tươi sáng lên các bức tường và thường mời các chị em phụ nữ trong vùng tới nhà vẽ và tô màu các họa tiết, hình khối để củng cố tình đoàn kết và làm tăng sự gắn kết trong cộng đồng.

Tham gia sự kiện, Đại diện của Bộ môn cũng đã có cơ hội trải nghiệm nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri, qua đó hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa, đời sống của cư dân Ả-rập Xê-út.

Một số hình ảnh tại Workshop