SINH VIÊN BỘ MÔN NN&VH Ả RẬP TẠI GCYP9th 2023

ĐỂ MỖI MỘT LẦN ĐI, LÀ MỘT LẦN TRƯỞNG THÀNH

Phiên bế mạc ngày 16 của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 – diễn ra trong tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội – vẫn còn để lại một làn sóng dư âm mạnh mẽ đối với người trẻ nói chung và sinh viên của Bộ môn nói riêng. 

Vượt qua hơn 2000 lá đơn đăng ký, với tỷ lệ 1 chọi 10 vô cùng khắt khe, “bộ tứ siêu đẳng” thuộc team “hoàng gia Ả Rập” đã vinh dự được lựa chọn để trở thành liên lạc viên, tháp tùng các đoàn đại biểu quốc tế trong suốt thời gian diễn ra hội nghị. Không thể phủ nhận, đây chính xác là một cơ hội thực chiến ngàn vàng và hiếm có, để các bạn vừa có thể mở rộng tầm nhìn đa lĩnh vực, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết, lại vừa có thể ứng dụng chuyên ngành học của mình. 

TRƯỞNG THÀNH TỪ NHỮNG LẦN TỰ MÌNH VẤP NGÃ

Vừa trở về từ Ai Cập – vùng đất thiêng của Pharaoh, bộ đôi “Song Anh” đã vội lượm thêm cho mình nhiều trải nghiệm đắt giá trong suốt năm ngày theo chân các đoàn đại biểu. 

Hà Anh chia sẻ: “Bọn mình học được nhiều về cách giao tiếp, nhanh nhạy hơn trong khả năng xử lý tình huống. Điển hình là hôm bắt đầu phiên thảo luận, khi mà đại biểu đoàn mình bị chặn tại cổng an ninh vì quên không mang thẻ ra vào. Cũng may lúc đó mình đủ “tỉnh”, nên mới có thể nhanh chóng xác nhận với bộ phận an ninh và kịp thời xin cấp thẻ mới từ ban tổ chức.” 

Đối với Quỳnh Anh, bạn kể rằng bản thân cũng đã từng vướng phải những trường hợp “dở khóc dở cười” không kém: “Mình cũng từng có lần bị đại biểu làm cho đầu óc tá hỏa một trận. Chuyện bắt đầu khi đoàn Maroc mà mình tháp tùng muốn xin cấp phù hiệu cho xe riêng, để có thể tự do ra vào sự kiện. Tuy nhiên, việc này thì lại khá hạn chế do vấn đề an ninh. Vì vậy, để mang được tấm “vé vàng” này về cho đoàn, mình đã phải làm việc với nhiều bên liên quan, và thật sự quá trình đó khá chật vật”

CƠ HỘI NỐI TIẾP CƠ HỘI 

Mai Thị Mai, cô em gái út của Bộ môn mãn nguyện khi nhắc lại khoảnh khắc ngắn ngủi được giao lưu cùng đoàn đại biểu đến từ Kuwait – nơi mà Mai sẽ dành một năm tới để học tập tại đó. 

“Chắc hẳn đó là một mối cơ duyên, bởi dù không có được vinh dự tháp tùng đoàn Kuwait, em vẫn may mắn có dịp gửi lời chào thăm tới các vị đại biểu trong đoàn. Em đã thôi lo âu, thôi cảm thấy sợ hãi. Trải qua những ngày này, em càng hiểu rõ bản thân mình hơn, biết được chính xác mình là ai, mình muốn gì, và mình phải làm gì. Em hiểu, con đường dẫn tới thành công không hề dễ dàng. Dù vậy, em đã sẵn sàng để đối mặt với nó. Một năm tới tại Kuwait, đối với em, có vẻ sẽ là một năm đầy hứa hẹn. Em thật sự đang rất háo hức và đầy chờ mong”. 

Tiếp nối mối cơ duyên này, Nguyễn Thành Phước – chàng sinh viên năm cuối kỳ cựu của Bộ môn, đã vinh dự được mời phiên dịch trực tiếp đoạn phỏng vấn Nghị sĩ Kuwait từ Đài Truyền hình Việt Nam VTV và Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 

“Khi nhận tin, mình đã hơi lo lắng một chút. Mình thậm chí hoài nghi chính bản thân, rằng không biết có làm được nên cơm nên cháo gì không. Sau cùng, ở thời khắc quyết định, mình đã tự cho bản thân một cơ hội. Mình tin vào năng lực của bản thân, cũng là tin vào sự dạy dỗ dụng tâm của các thầy cô trong Bộ môn suốt 4 năm vừa rồi. Và khi nghĩ đến điều đó, mình dần tìm lại được chính mình.” 

Thành Phước chia sẻ thêm, “Rất may mắn, mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách trọn vẹn. Dù có thể không hoàn hảo, nhưng mình vui vì đã không e ngại mà chùn bước, không làm mọi người phải thất vọng.” 

Đối với cả bốn bạn, sự tiếc nuối khi Hội nghị kết thúc, là một điều khó có thể tả bằng lời. 

“Sau tất cả, chúng mình vẫn khá “choáng” với thật nhiều những “lần đầu” như thế. Lần đầu tham gia tình nguyện, lần đầu đi tháp tùng đoàn. Lần đầu giới thiệu với bạn bè quốc tế về thủ đô Hà Nội xinh đẹp, và cũng là lần đầu sử dụng tiếng Ả Rập như một công cụ để phục vụ cho công việc. Chúng mình thực sự vui, hãnh diện và tự hào, vì đã góp phần tạo nên sự thành công của Hội nghị.”

Nguồn: Vũ Phương Quỳnh Anh