Hội thảo Quốc gia UNC – Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam 2023

arArabic

Ngày 24/4/2023 đã diễn ra Ngày chính hội của Hội thảo quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” năm 2023 (UNC2023). Đây là hoạt động khoa học thường niên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hội thảo đã được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Hội trường Vũ Đình Liên, Hội trường Sunwah, HOMIES A1, A2, B2, C3 kết hợp với hình thức trực tuyến qua Zoom Webinar.

Với mong muốn hội tụ và kết nối được rộng rãi hơn các học giả, giảng viên, giáo viên trong và ngoài nước, hội thảo năm nay được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp tại trường và trực tuyến qua nền tảng Zoom.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, các nhà tài trợ, các trường đại học, học viện và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, quản lý đối tác trong và ngoài nước, lãnh đạo và cán bộ, giảng viên, giáo viên Trường Đại học Ngoại ngữ, cùng đông đảo giảng viên, giáo viên, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trong và ngoài nước.

Vẫn giữ nguyên sức nóng như những năm trước, Hội Thảo Khoa Học Quốc Gia 2023 đã là một nơi mang đến nhiều kiến thức nội dung về giảng dạy ngoại ngữ và ngôn ngữ học cho các bạn sinh viên và truyền tại trọn vẹn thông điệp “Sự kết nối”. Nhà trường mong muốn rằng hội thảo đã thành công kết nối các cá nhân với nhau, từ chia sẻ kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ đến cơ hội để hợp tác và phát triển.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ cho biết qua một số năm tổ chức, UNC đã trở thành một thương hiệu của Nhà trường, hàng năm luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các nhà khoa học, các thầy cô giáo ở các cấp bậc giáo dục và các đại biểu trên khắp cả nước. UNC2023 đã thật sự mang lại sự bùng nổ, cùng nhiều báo cáo hấp dẫn và sâu sắc, cung cấp nhiều phương thức tiếp cận sâu rộng, những hướng đi và giải pháp mới cho những vấn đề giáo dục hiện hữu trong thời đại hiện nay.

“Để đáp ứng kỳ vọng lớn của các đại biểu, chương trình gửi tới các thầy cô món quà đặc biệt hấp dẫn là 3 bài báo cáo tại phiên toàn thể buổi sáng của ba diễn giả lớn, cùng với 323 bài báo cáo từ 24 tiểu ban nội dung song song trong buổi chiều cũng chính là 24 hội thảo thu nhỏ.

Các nội dung, chủ đề phong phú mà các đại biểu cùng đọc, cùng lắng nghe và trao đổi tại Ngày chính hội này và qua 346 bài tóm tắt trong kỷ yếu số, 120 bài toàn văn trong Kỷ yếu bản in dày hơn 1.200 trang đã góp phần đem lại những kiến thức, những trải nghiệm thực sự bổ ích và niềm say mê, hứng khởi đối với không chỉ công tác nghiên cứu khoa học, mà trong mọi công việc chúng ta đang cùng chung tay góp sức. Tất cả đều thể hiện tinh thần của UNC2023 là “Hội tụ – Kết nối – Truyền cảm hứng”, Hiệu trưởng khẳng định.

Nằm trong khuôn khổ UNC2023, với chủ đề “Giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập”, Tiểu ban 13 là nơi để các chuyên gia, giảng viên, sinh viên và những người quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập cùng thảo luận và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. 16 báo cáo với nhiều màu sắc khác nhau từ những bàn luận về mối quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia Ả Rập trong bối cảnh mới, định hướng hợp tác du lịch, chiến lược phát triển du lịch Halal, những nét đặc trưng trong văn hóa của các quốc gia Ả Rập, đến những báo cáo chia sẻ mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn giảng dạy của các chuyên gia Ai Cập và các giảng viên Việt Nam.

Mỗi báo cáo mang tới hội thảo những kết quả nghiên cứu đặc sắc, riêng biệt, đem tới những góc nhìn mới lạ, kinh nghiệm, tâm huyết và cả những ý tưởng nghiên cứu mới. Từ đó, các nghiên cứu có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy sự phát triển trong công tác dạy học ngoại ngữ, nghiên cứu ngôn ngữ và quốc tế học ở Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Hội tụ – Kết nối – Truyền cảm hứng”, hội thảo khép lại sau thời gian làm việc sôi nổi. Hẹn gặp lại tại UNC2024!

arArabic