Thủ khoa Lê Minh Hoàng và quyết tâm lập nghiệp với Ngôn ngữ Ả Rập

Lê Minh Hoàng là Thủ khoa đầu vào ngành Ngôn ngữ Ả Rập năm 2023 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong một ngày đẹp trời, ULIS Media đã cùng gặp mặt và trò chuyện với chàng trai trẻ có quyết tâm gắn bó với “ngôn ngữ hoàng gia” này.

PV: Xin chào Hoàng! Trước hết, thay mặt cho ULIS Media, tớ xin gửi lời cảm ơn cậu vì đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Trước tiên mình và mọi người đều muốn nghe cậu giới thiệu xíu xíu về bản thân!

Minh Hoàng: Xin chào mọi người, mình tên là Lê Minh Hoàng, là người con trai gốc Hà Nội. Hiện tại mình đang tận hưởng khoảng thời gian là tân sinh viên của ngành Ngôn ngữ Ả Rập, Khóa QH.2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PV: Lời giới thiệu thật ngắn gọn và xúc tích! Vậy cậu có thể chia sẻ với độc giả một chút về hành trình đến với ULIS của mình không? Tại sao cậu lại lựa chọn ULIS là điểm đến Đại học cho mình nhỉ?

Minh Hoàng: Mình tình cờ biết đến ULIS khi đang tìm hiểu về các nguyện vọng đại học cho bản thân, và đã rất ngạc nhiên khi biết đến sự tồn tại của ngành Ngôn ngữ Ả Rập. Sau những đêm dài “vắt tay lên trán” để suy nghĩ, mình đã quyết định lựa chọn ULIS là mái nhà mới trong 04 năm học tập sắp tới. Thật bất ngờ và hạnh phúc cũng khi biết tin mình đã trúng tuyển thành công vào trường.

PV: Tớ tin là cậu đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được trở thành một ULISER. Vậy, về ngành học của cậu là Ngôn ngữ Ả Rập có vẻ là thứ tiếng “hiếm” tại Việt Nam. Vậy lý do tại sao cậu lại đưa ra lựa chọn đó nhỉ?

Minh Hoàng: Đối với mình, các ngành ngôn ngữ “truyền thống” như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc… đều có vẻ khá là phổ biến rồi. Trong khi đó, các ngoại ngữ lạ như tiếng Ả Rập lại còn nhiều “dư địa” để khai thác. Ngoài ra, theo mình biết, mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia Ả Rập ngày càng phát triển, và mở ra nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác lâu dài.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp Việt Nam, một khi đã chinh phục thành công thị trường Ả Rập rộng lớn, họ sẽ nắm được cho mình chìa khóa để chinh phục được thế giới hồi giáo rộng lớn với khoảng 1.5 tỷ khách hàng tiềm năng trong tương lai. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngày một nhiều cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến hơn dành cho các sinh viên học ngôn ngữ này trong tương lai tới, và mình có thể tận dụng điều đó để có thể gây dựng sự nghiệp cho bản thân.

PV: Ồ, quả thực đúng là như vậy. Vậy không biết khi nhận được điểm số cũng như kết quả trúng tuyển, cậu đã có những cảm xúc như thế nào?

Minh Hoàng: Mình có một chút ngạc nhiên và bất ngờ khi biết được kết quả thi, đặc biệt là điểm số môn văn bởi đề Văn năm nay mình bị… tủ đè (*Cười), và mình chưa hoàn toàn ưng ý với phần bài thi đã làm. Khi nhận được thông tin trúng tuyển vào ULIS, mình không quá ngạc nhiên vì ngay từ đâu dựa theo tính toán của bản thân, ngành Ngôn ngữ Ả Rập năm nay sẽ có tăng hơn năm khoảng từ 2-3 điểm so với năm trước, và với khả năng của bản thân, mình có thể yên tâm đậu được vào ngành một cách an toàn.

PV: Wow, tớ thấy cậu rất tự tin đó. Có thể cho tớ hỏi nhỏ về bí thuật ôn thi của cậu được không? Cậu đã có chiến thuật gì để đạt được điểm số như vậy?

Minh Hoàng: Luyện đề là phương án tốt nhất với mình. Tùy theo khả năng học của từng môn mà mình sẽ có phương án luyện phù hợp, ví dụ: Các môn yếu, kiến thức chưa chắc như Toán, Văn, Anh thì mình sẽ luyện liên tục; các môn còn lại thì sẽ luyện đề ít hơn, chủ yếu là nghe giảng để nắm vững kiến thức và luyện tư duy khi làm đề. Và hãy nhớ là: Thà bị chê cười trên lớp còn hơn rơi nước mắt trong phòng thi, có gì khó thì đừng ngần ngại hỏi thầy cô hay bạn bè nhé.

PV: Vừa rồi cậu có chia sẻ về cảm xúc khi nhận điểm thi TNTHPT 2023, vậy còn khi có thông báo mình là Thủ khoa của ngành Ả Rập, cậu đã làm gì đầu tiên, có thể tả lại khoảnh khắc đấy với mọi người được không nhỉ?

Minh Hoàng: Có thể các bạn sẽ không tin đâu những điều đầu tiên mình đã định làm đó là nghĩ tới việc … khiếu nại Nhà trường, vì mình lầm tưởng trường xét nhầm mình với một bạn nào khác. Thực sự, mình chưa từng nghĩ rằng mình có ngày sẽ đạt được danh hiệu này.

PV: Hẳn là cậu đã vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin đó. Tớ nghĩ cảm xúc khi ấy của cậu thật đáng trân trọng và sau khi được nghe cậu kể về hành trình đạt được kết quả ấy, tớ cảm thấy cậu thật sự xứng đáng với danh xưng này. Vậy, sau nửa kỳ vừa rồi học tập tại ULIS, cậu thấy ra sao?

Minh Hoàng: Môi trường nơi đây khá là tuyệt vời và mang đa sắc màu văn hóa. Thầy cô và bạn bè trong trường đều cá tính và màu sắc riêng và mình đã học rất nhiều điều hay ho từ họ. Song, ấn tượng nhất đối với mình có lẽ là “view” nghìn tỷ của trường thực sự rất đẹp. Thi thoảng, vào lúc rảnh mình còn có thể sang ngay bên trường Sư phạm để gặp lại vài người bạn cấp 3 cũ đang học tại đó. Nói chung là cảm giác “tuyệt” lắm!

À đúng rồi, để chia sẻ tiếp, tớ còn phát hiện ra là trường có đàn cá trê khá lớn trong ao nước Công trình Khoa Pháp, “em” nào cũng bự. Lúc nào rảnh thì mình hay ra ngắm người ta cho cá ăn cũng cảm thấy khá là thú vị.

PV: Haha, đúng là thú vị thật. Chỉ có khi vào trường rồi mới phát hiện ra bao nhiêu điều độc lạ ULIS có phải không nào? Vậy ngoài những điều khiến cậu thích thú đó thì có điều gì thay đổi hoàn toàn một “cậu bé” cấp 3 thành một sinh viên Đại học thực thụ chưa?

Minh Hoàng: Quả thật là hiện tại mình vẫn chưa phải đối mặt với vấn đề gì quá lớn đâu… À, ngoại trừ việc mình chưa thể sắp xếp được giờ giấc phù hợp để hoàn thành công việc tại trường, đi kèm với số lượng bài tập không ít từ của các môn khác nhau khiến mình luôn cảm thấy thời gian là điều gì đó xa xỉ. Nhưng mình tin rằng việc đó sẽ sớm qua thôi.

PV: Vậy cuối cùng, về tương lai xa, cậu đã lên kế hoạch cho 04 năm học sắp tới của mình chưa? Hoặc cậu có dự định nào khác trong quãng thời gian thanh xuân tại trường U này không?

Minh Hoàng: Hiện tại mình đang cố gắng “cày cuốc chăm chỉ” và tích lũy kiến thức để có thể sớm đạt được học bổng du học các nước Ả Rập trong thời gian sắp tới. Mặc dù điều này cũng khó đấy, song ít nhất mình vẫn có động lực để có thể tiếp tục vững chắc tay lái trên con đường mình đã chọn.

PV: Thật tuyệt vời, cậu là một người có định hướng rất rõ ràng đó! Tớ hi vọng cậu sẽ đạt được nguyện vọng của mình nhé!

Minh Hoàng: Cảm ơn cậu nhiều. À, và trước khi nói lời tạm biệt, mình xin gửi tặng tới mọi người câu nói của bạn lớp trưởng lớp 23A1 của mình: “Nếu bạn chưa thể có được thứ mình yêu, vậy thì hãy yêu thương và trân trọng những gì mình đang có. “

PV: Một câu nói vô cùng ý nghĩa. Quả thật là nhiều khi ta nên học cách trân trọng, yêu thương những thứ hiện tại mình đang sở hữu thay vì luôn cố gắng theo đuổi những ước mơ xa vời, giống như tớ trân trọng cơ hội được nói chuyện cùng cậu ngay bây giờ vậy. Một lần nữa, cảm ơn cậu rất nhiều vì buổi phỏng vấn ngày hôm nay và chúc cậu có bốn năm học tập, trải nghiệm tại ULIS thật nhiều thành công và nhiều niềm vui nhé!

Diệu Anh/ULIS Media