Học ngôn ngữ Ả Rập – Liệu chỉ học ngôn ngữ và văn hóa?

Tiếng Ả Rập, một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất, xếp thứ 5 trong tổng số ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay và là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc. Từ lịch sử  xưa đến ngày nay tiếng Ả Rập vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong giao thương, hội nhập quốc tế và đóng góp những giá trị lâu bền cho nền văn hóa nhân loại. Với những cương vị trên tiếng Ả Rập càng khẳng định vị thế của mình, đến gần hơn với mọi người và dần trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, tiếng Ả Rập còn là một ngành học non trẻ nhưng theo đánh giá của các tổ chức văn hóa, việc đầu tư vào ngôn ngữ Ả Rập là đúng đắn bởi tiềm năng phát triển của ngành ngôn ngữ này. Ở Việt Nam, Bộ môn NN&VH Ả Rập, Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN là đơn vị duy nhất đào tạo ngành Ngôn ngữ Ả Rập, hằng năm đào tạo  nhiều cử nhân có chuyên môn, nghiệp vụ thành thạo tiếng Ả Rập và các kiến thức liên quan. Chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ tò mò tại đây những sinh viên ngành NN&VH Ả Rập sẽ được học những gì, liệu học Ngôn ngữ Ả Rập chỉ có học Ngôn ngữ và Văn Hóa? Nào, hãy cùng trả lời câu hỏi trên dưới góc nhìn của các ARCers nói riêng và các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Ả Rập nói chung nhé!

Mình nghĩ rằng việc học ngôn ngữ luôn đi liền với việc học văn hoá. Hiện tại ở Bộ môn, bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức học thuật trên sách vở, chúng mình còn được học thêm nhiều điều về thế giới Ả Rập (lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá , tôn giáo,…). Mình cũng rất may mắn khi được các thầy, cô của Bộ môn (trong đó có 2 thầy giáo Ai Cập) và các anh chị khóa trên, luôn chia sẻ với chúng mình những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế bên các nước Ả Rập mà thậm chí trong sách vở chưa đề cập. Cá nhân mình cũng đang rất mong chờ học phần Đất nước học trong chương trình của Bộ môn sẽ được giảng dạy vào năm 3. Cũng nhờ học tập tại Bộ môn và tất nhiên là không thể thiếu sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy cô trong quá trình giảng dạy mà mình có cái nhìn khách quan hơn về con người, cũng như nắm bắt được tình hình của các nước Ả Rập rõ hơn. Hy vọng sắp tới mình sẽ học được thêm nhiều điều thú vị hơn và được thực hiện những điều mà các thầy, cô và các anh chị trong Bộ môn đã từng trải nghiệm.

Đúng là ở ngành Ngôn Ngữ Ả Rập chúng mình sẽ có thế mạnh về ngôn ngữ và văn hóa. Tuy nhiên bên cạnh những hoạt động học thuật nghe có vẻ khô khan ấy thì thầy cô trong Bộ môn luôn tạo ra bầu không khí lớp học sôi động và vui vẻ để chúng mình tiếp thu những kiến thức về văn hoá và ngôn ngữ không hề nhàm chán. Ngoài học ngôn ngữ Ả Rập thì nhà trường cũng tổ chức những học phần chung để chúng ta có cơ hội làm việc và trao đổi với các bạn khoa, bộ môn khác. Chúng ta sẽ được học những môn học thú vị như: thiết kế cuộc đời, kỹ năng thành công bậc đại học, tư duy hình ảnh, văn hoá Asean,… nhờ những môn học đa kĩ năng ấy cùng vốn kiến thức nhận được từ thầy cô và các bạn từ Bộ môn Ả Rập thì chắc chắn 4 năm đại học của các bạn sẽ đầy màu sắc và rực rỡ.

Với tư cách là một sinh viên năm 3 của Bộ môn NN&VH Ả Rập, mình nhận thấy rằng trong suốt 3 năm gắn bó với Đại gia đình Ả Rập mình đã học hỏi được rất nhiều điều từ các thầy cô, các anh chị, các bạn sinh viên của Bộ môn; tiếng Ả Rập đã làm thay đổi con người mình theo chiều hướng tích cực hơn. Trong quá trình học tập và khám phá thế giới huyền bí đó, mình đã rút ra một điều rằng để học tốt một ngôn ngữ thì môi trường học tập và sự học tập không ngừng nghỉ là vô cùng quan trọng, học không chỉ từ sách vở mà còn thông qua những trải nghiệm tích lũy từ thực tế. Chính vì vậy nên bên cạnh việc học ngôn ngữ và văn hoá tưởng chừng như vừa khô khan vừa khó nhằn từ sách vở, chúng mình còn được Bộ môn tạo điều kiện hết mực trong việc tham gia các sự kiện trong và ngoài trường để tăng thêm sự hiểu biết về đất nước, con người của các quốc gia Ả Rập (thăm thánh đường HG vào tháng Ramadan, giao lưu với Đại sứ Ai Cập, Kuwait, năm khoan dung UAE,…). Ngoài ra, hằng năm sinh viên của Bộ môn còn vinh dự nhận được các suất học bổng học tập dài hạn tại Ả Rập Xê út, học bổng 1 năm tại Ai Cập, Kuwait, Qatar,… và học bổng ngắn hạn tại Oman. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên thực hành tiếng của mình, khám phá, trải nghiệm những chân trời mới, làm đầy và phong phú thêm hành trang kiến thức để từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về tiếng Ả Rập, về đất nước, văn hóa, con người của các quốc gia Ả Rập.

Lúc đầu khi mới học, mình cũng hơi sợ vì nghĩ đến việc phải học những trang sách toàn chữ tiếng Ả Rập “như mì tôm”. Nhưng không, mình thấy tiếng Ả Rập vô cùng hay, đẹp và đặc biệt cuốn hút mình, nhất là thư pháp Ả Rập. Học ngôn ngữ hiếm này đã giúp mình mở mang kiến thức hơn rất nhiều. Tuy mới chỉ học năm nhất nhưng với sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô (trong đó có 2 thầy chuyên gia đến từ Ai Cập), chúng mình cũng được biết thêm nhiều điều mới lạ về văn hoá của thế giới Ả Rập huyền bí, về Islam,… qua những câu chuyện về trải nghiệm thực tế tại các nước Ả Rập. Học một ngôn ngữ mới chắc chắn sẽ đi kèm với học văn hoá của ngôn ngữ đó, ngoài ra mình cũng rất mong chờ được học các môn học về Lịch sử, Địa lý, Kinh tế, Chính trị,… về thế giới Ả Rập trong những năm học sắp tới. Mình hy vọng sẽ sớm được trải nghiệm những điều mà thầy cô, anh chị đã kể và có 4 năm học thật tươi đẹp cùng với Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Ả Rập.

Một nhà văn đã khẳng định rằng: “Ngôn ngữ là rượu trên môi”, tức là khi bạn đang học một ngôn ngữ, hãy chậm lại và tận hưởng quá trình đó. Và bản thân mình đã và đang thưởng thức vị rượu ấy một cách thật trọn vẹn, thật “thăng hoa” khi mình may mắn trở thành sinh viên của Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập. Dưới sự dạy dỗ và tận tình của các thầy cô, sinh viên chúng mình được mở rộng tầm hiểu biết, được khai phá những chân trời kiến thức mới lạ về thế giới Ả Rập huyền bí. Bên cạnh những bài giảng chuyên sâu về ngôn ngữ, đất nước và con người Ả Rập, sinh viên chúng mình còn được Bộ môn rất tạo điều kiện cho tham gia rất nhiều hoạt động liên quan tới chuyên ngành học: trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng Ai Cập, chương trình chào mừng Ngày quốc Khoan dung, Ngày quốc tế tiếng Ả Rập tại Đại sứ quán UAE, đón tiếp Đại sứ Ai Cập, giao lưu với khách mời Ả Rập nổi tiếng, với các bạn sinh viên quốc tế theo học tiếng Ả Rập,… Điều đó giúp bản thân mình và các bạn sinh viên vừa có thể cải thiện kiến thức, tiếp cận gần hơn với nền văn hoá khác biệt độc đáo này, vừa có thể trau dồi các kỹ năng tốt hơn.

CLB Tiếng Ả Rập